Bộ FDC Nhật Chùa Thanh Thủy

Chủ nhật, 22/11/2020, 01:01 GMT+7
1_5

     Chùa Kiyomizu-dera- Chùa Thanh Thủy, tọa lạc tại núi Otawa, nằm về phía Đông thành phố Kyoto.

     Đây là ngôi cổ tự thuộc tông Hossō (Pháp Tướng tông), được đặt tên là Thanh Thủy (Kiyomizu: dòng nước trong) bởi do vị trí tọa lạc của nó gần một dòng nước trong xanh từ núi Otawa chảy xuống. Chùa được một nhà sư phái Pháp tướng tông là Enchin ( Diên Trấn, Duyên Trấn) chủ trì xây dựng vào năm 778, tức đầu thời kỳ Nara.

     Hiện quần thể này bao gồm 15 công trình kiến trúc khác nhau, và hầu hết đều được làm bằng gỗ. Điểm đặc biệt nhất của chùa Thanh Thủy là ngôi Chánh đại điện, tiền sảnh lớn và tượng Quan Âm Thiên thủ thiên nhãn - Phật Quan Âm nghìn tay, nghìn mắt.

     Chùa Kiyomizu-dera hay Thanh Thủy bắt nguồn từ ba dòng nước trong lành chảy từ con thác Otowa. Thánh nhân Enchin - người có công sáng lập và cho xây dựng ngôi chùa đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Người ta cho rằng, 3 dòng nước chảy từ thác Otawa là 3 dòng nước thiêng, tượng trưng cho Trường thọ - Tình duyên - Thành đạt.

     Chùa có hai công trình kiến trúc nổi tiếng:

          - Chính điện với tên gọi là "Vũ đài Kiyomizu". Vũ đài này là bộ phận trung tâm của hành lang phụ cắt ngang chính điện - nhô ra từ vách đá. Nó được chống đỡ bởi 139 cây cột bằng gỗ Zelkova và hoàn toàn không sử dụng đinh. Đây chính là vũ đài được nhắc đến trong câu thành ngữ "Nhảy từ vũ đài chùa Kiyomizu" (thể hiện quyết tâm khi làm một điều gì đó). Nguồn gốc ra đời của câu thành ngữ này được cho rằng: vào thời Edo, hình thức cầu nguyện bằng cách nhảy từ vũ đài Kiyomizu đã rất thịnh hành.

          - Bên trong ngôi chánh điện có tôn thờ tôn Phật Bồ-tát Quán Thế Âm bằng đồng ngàn tay ngàn mắt.

     Trong khuôn viên Chùa Thanh Thủy có ngôi điện Jinshu, thờ thần Địa Quốc Chủ Ōkuninushi - một vị thần tình yêu và “xe duyên tốt lành”.

     Trong điện này có 2 hòn đá được goi là “cặp đá tình yêu” đặt cách nhau khoảng 18 mét. Người Nhật tin rằng, người còn độc thân nếu nhắm mắt đi từ hòn đá này chạm đến hòn đá kia, vừa đi vừa cầu duyên thì có thể tìm được tình yêu đích thực.

     Chùa được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994.

Ý kiến của bạn